Mơ làm cô giáo

Thủy Trang

IMG_1193Giờ học đã hết rồi. Cô giáo Tâm còn tần ngần nơi cửa lớp.  Lại một ngày nữa sắp qua. Nhìn những đứa học trò tất tả ra về, bất chợt Tâm nhớ lại những ngày xa xưa, một thời dấu yêu của mình.

Thời gian trôi qua nhanh quá, mới ngày nào Tâm còn là một cô học trò nhỏ, vô tư, hiền lành, chỉ biết học hành và nô đùa cùng các bạn. Ước mơ duy nhất của Tâm lúc bấy giờ là được trở thành cô giáo, bởi vì Tâm rất thích dạy học và thích sống cuộc đời bình dị bên những đứa học trò, như cô giáo của mình vậy.

Ước mơ đó đã trở thành sự thật.  Sau khi tốt nghiệp, Tâm được chuyển về dạy ở một vùng kinh tế mới. Ngày đầu tiên nhận nhiệm sở, Tâm rất buồn khi nhìn thấy ngôi trường nhỏ của mình với mái lá xiêu vẹo, trống trước, rỗng sau.  Mỗi lần giảng bài, Tâm phải la thật to, nhưng học trò của cô vẫn không nghe được rỏ.  Cô thật thương cho học trò của mình quá. Gia đình của các em cũng rất nghèo, có ngày các em không đủ thức ăn, có em muốn xỉu trong lớp. Có em phải về nhà ngay sau giờ tan học, để giử em hay phụ giúp cha mẹ ra đồng làm việc, mặc dù các em rất muốn ở lại trường, để được cô giáo dạy thêm những môn học mà các em còn yếu kém. Nhớ đến đây, nước mắt của Tâm chợt ứa ra.

Hơn hai mươi năm qua rồi, bây giờ học trò của cô đã trưởng thành, không biết chúng còn nhớ lại những ngày tháng buồn khổ xa xưa không?

Còn Tâm, bây giờ cũng đã già, sau ngày từ giả quê hương để ra đi, Tâm và gia đình đến định cư ở California. Tâm thường đến dạy học ở trường Việt ngữ Cơ Đốc trong khuôn viên Thánh Đường Cơ Đốc Phục Lâm vào mỗi sáng chúa nhật. Ngôi trường này nhỏ nhắn, khang trang thuộc thành phố El Monte, vùng Los Angeles. Trường được thành lập bởi Mục Sư Nguyễn Khắc Vinh với sự hợp tác của các tín hữu và thân hữu thiện nguyện. Mục tiêu của trường là giảng dạy tiếng Việt cho các con em hải ngoại, để chúng có thể nói, đọc và viết được tiếng mẹ đẻ của mình, ngỏ hầu giúp các em có thể tìm về cội nguồn dân tộc. Bên cạnh việc giảng dạy tiếng Việt, Mục Sư Vinh thường hay nhắc nhở các giáo chức nên dành nhiều thì giờ để hướng dẫn và chỉ bảo thêm cho các em về đạo đức, lễ độ, tinh thần giúp đỡ lẫn nhau qua các bài hát, trò chơi, đố vui để học, kể chuyện…

l

Mặc dầu trường còn nhỏ, lớp học còn thiếu thốn, các em mẫu giáo và lớp một phải học ở phòng ăn, số lượng học sinh cũng không nhiều và giáo viên cũng thiếu. Nhưng với tinh thần yêu trẻ , cố gắng gìn giữ tiếng nói và văn hóa nước nhà, nên tất cả các giáo viên đều cố gắng, mặc dù ai cũng rất bận rộn với cuộc sống hàng ngày. Một điều mà tất cả đều đồng ý với nhau là trách nhiệm truyền bá tiếng Việt cho thế hệ mai sau là của chúng ta. Vả lại tiếng nói là gia tài duy nhất mà chúng ta đã mang theo, sau ngày rời xa xứ sở . Lẻ nào để mất hay sao?

Cho nên, trong những giờ dạy học, Tâm thường kể về quê hương của mình cho các em học sinh nghe và cô yêu nhất câu trả lời của các em khi được hỏi, vì sao các em đi học tiếng Việt: “Con đi học tiếng Việt vì con là người Việt”.

Nếu ngày xưa Tâm yêu học trò của mình vì các em phải sống trong cảnh nghèo khó nhưng hiếu học. Thì hôm nay cô yêu học trò của cô vì chúng cố gắng học tiếng nói của mình. Tuy  rằng các em đọc chữ có khi còn ngọng nghịu, phát âm không rành, chữ viết không đúng. Có khi lại không chịu đi học vì cảm thấy tiếng Việt khó quá hay không thực dụng như lời ba mẹ của các em chia sẻ. Nhưng với bất kỳ lý do gì, miễn là khi thấy các em đến lớp là các em đã mang lại niềm vui lớn cho tất cả các thầy cô rồi.

Miên man nghĩ ngợi, Tâm quên rằng mình cũng phải về rồi, ngày mai cô còn phải đi làm. Nhìn lại lớp học một lần nữa, hai chữ “quê hương” vẫn còn trên bảng trắng. Tâm khép nhẹ cửa lớp lại. Cô nghe như quê hương mình ở đâu đây, rất gần.

Thì ra quê hương chính là tiếng nói. Tiếng nói mà học trò của cô vừa mới đọc vang vang trong lớp học. Tiếng nói mà cô và các bạn của cô đang hết sức giữ gìn.

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: