Người thầy khác biệt

 

IMG_6142  Ngọc Ánh

Cầm cuốn sách cũ mèm, vàng ố của nhà văn Mai Thảo, tôi lẩm nhẩm đọc cái tựa: ‘Người thầy học cũ’, chữ ký uốn éo đúng 3 nét dọc nhưng không đề tên người nào, màu mực tuy phai nhưng còn đọc được hàng chữ… . tháng 4-1969… Con số đã gợi nhớ cho tôi những năm tháng nào xa lắc…
Lớp Đệ Lục, tôi học Việt Văn với thầy Nguyễn Hiền Tâm. Ông cao gầy với cặp kiếng gọng đen to đùng gắn hờ hững trên mũi. Nhiều người nói ông gàn với phong cách lè phè, bất cần đời, nói năng đôi khi châm chọc, chế giểu làm người khác khó chịu. Bạn bè đồng nghiệp thân thiết không nhiều. Sau giờ dạy, chưa ra khỏi cổng trường là áo đã buông thỏng, cuốn sách lận vào lưng và lầm lũi cuốc bộ thong dong (học trò lén gọi ông là ‘Tâm lũi’ cũng vì vậy) . Giáo trình dạy của ông cũng không giống ai, ông dạy tiếng Hán Nôm ‘tam ba tứ bốn, tử mất tồn còn… ’ dạy thơ Nguyên Sa… ‘bàn tay năm ngón, có ngón dài ngón ngắn, có ngón chỉ đường đi, có ngón tay đeo nhẫn, có ngón gài… coóc xê… ’ cả lớp con gái mới tuổi 12 ngơ ngác không hiểu coóc xê là gì, nhưng vẫn cười thích thú vì bài thơ lạ lạ hay hay. Tết đến, không biết ai đó in cho ông một hộp carte visite, ông đem vô lớp phát hết cho lũ nhỏ, và dặn lật ra sau mỗi đứa ghi hàng chữ nầy vào…
‘Lặn ngụp rã rời, trong cơn lũ thất vọng chán nãn, nhưng vẫn ngạo nghễ ngang tàng, Thầy chúc cho những cánh bướm, tìm được mùa xuân của mình.’
Đứa nào cũng nắn nót viết và đem lên cho ông ký tên, coi như là thiệp chúc Tết, vui ơi là vui khi được ví von là… bướm. Lâu lâu ông lại cao hứng treo giải thưởng tập làm văn, chò nào điểm cao nhứt ông cho cuốn sách, trong lớp thời ấy có tôi và Thu Hương ngang tài ngang sức, nhưng nhỏ ta viết chữ đẹp, sạch sẽ hơn, ông cho nó hạng nhứt với cuốn ‘Văn Chương Tranh Đấu Miền Nam’dầy cộm của Nguyễn văn Sâm và tôi hạng nhì, với cuốn ‘Người thầy học cũ’ của Mai Thảo, tôi mê văn thơ từ dạo ấy… Những bài luận văn có vẽ hơi ngang tàng một chút, ông chấm khá hơn là lối viết ủy mị khuôn mẫu. Có lần tôi tập làm thơ than mây khóc gió gởi cho ông xem thử, nếu được thì nộp bích báo trong trường, Cả tuần hồi hộp chờ đợi, ông trả về với lời phê: ‘mỗi thời đại có một vài nhà thơ hay, mỗi nhà thơ có vài bài hay, mỗi bài thơ chỉ có vài chữ hay… làm thơ khó lắm em ơi!’ Thế là chấm hết, tôi thề không bao giờ làm thơ nữa!
Cá tính gàn dở, nói năng thẳng thừng cộc lốc, tác phong không có vẽ gì là một nhà giáo của ông vậy mà gây ấn tượng với đám học trò Hoàng Diệu suốt mấy chục năm sau nầy , dầu trong nước hay ở hải ngoại mỗi khi nhắc tới tên ông, hầu hết đứa nào cũng nhớ, cũng thương, cũng nhắc lại vài kỹ niệm cũ về ông rồi cười ha hả, kể cả những tên từng bị ông cho ăn một lần cả chục trứng vịt đỏ chói trong tập như tôi cũng khó mà ghét ông được, bởi vì ông là người giản dị, dễ hoà đồng, thân thiện với lũ học trò nhỏ, sau giờ dạy ông khoái đi thục bi da với đám con trai mà bây giờ nhắc lại tụi nó vẫn nhớ tay cơ tuyệt chiêu của thầy.
Hơn 40 năm trôi qua, gặp lại ông giữa Sàigòn, cũng y chang như trước đây, tóc hơi hoa râm một chút, cặp kính gọng đen to đùng gắn sệ trên mũi, áo bỏ ngoài, đầu đội trời chân mang dép, cũng cao gầy và dáng đi lầm lũi, ông ‘bị nghĩ dạy’ từ sau 75, sống lang thang quanh quẩn đâu đó, nói theo thời buổi bây giờ, ông là người vô sản! Đôi khi tôi tự hỏi ông đã sống như thế nào trong suốt bao nhiêu năm?
Học trò cũ thì ở tứ tán khắp nơi, cũng có người về nước tìm thăm ông, một buổi nhậu Thầy trò thân thiết, lâu lâu có đứa gởi Thầy ít tiền uống cà phê, nhưng ông khoái uống rượu hơn, mà cũng lạ, ở tuổi thất thập có dư, sức khỏe ông vẫn bình chân như vại! Ông uống bia như uống nước lã, và hút thuốc thả khói mù trời.
Có đứa nói ông chán đời, có đứa nói ông bất mãn, mặc kệ, ai bàn tán gì thì ông vẫn cứ sống thong dong ngạo nghễ trong cõi đời nầy với tâm trạng bất cần ‘đặng chẳng mừng, mất chẳng lo’. Và đám học trò xa xứ lâu lâu lại hỏi thăm ‘Thầy bây giờ sống ra sao rồi?’ Đừng lo, ông ấy mãi mãi vẫn là ‘Tâm lũi’ thân thương của tụi mình mà. Riêng tôi, nhắc đến ông bởi vì lòng cảm mến đặc biệt, nếu có dịp làm lại bài tập làm văn lớp 7 với chủ đề ‘Hãy kể lại hình ảnh Thầy/Cô nào ấn tượng nhứt trong cuộc đời em’ có lẽ tôi sẽ viết về ông, người Thầy khác biệt, không giống ai.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: