Nói với bạn

 IMG_0704                                                                                                   Lan thân mến,

Lần cuối cùng mình gặp nhau là lúc Lan đang chuẩn bị kết hôn và bạn đã nghẹn ngào kể lể với mình rằng: “Lan không muốn lấy chồng, nhất là người chồng mà mình chưa bao giờ yêu thương và anh ấy lại là người không có tư cách cho Lan kính phục. Biết không thể nói với mình về chuyện xin cưới nên anh ấy xoay qua năn nỉ,  ỉ ôi với mẹ mình và chiều chuộng bà đủ thứ. Anh cố tỏ ra là một người rể rất tốt, biết tôn kính cha mẹ vợ và chu đáo mọi việc trong gia đình. Mẹ mình đã xiêu lòng và nhất định gả mình cho anh ấy mặc cho mình từ khước, van xin bà hết lời. Chỉ tiếc một điều là mình không được phép cải lại mẹ, cho dù hạnh phúc hôn nhân ấy là của chính mình. Mẹ dạy rằng, áo mặc sao qua khỏi đầu – Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, khiến cho mình phải câm nín, nuốt nước mắt nghẹn trong lòng mà cất bước vu qui.”

Vậy rồi, Lan phải đi lấy chồng!

Nghĩ tới lúc bạn buồn bả bên chiếc áo cưới mà nước mắt mình chợt muốn rơi, mình thấy thương bạn thật nhiều trong lúc này, nhưng sao vẫn không nói được lời nào, dù chỉ những lời đơn sơ an ủi bạn, trước khi chúng mình chia tay.

Gần 40 năm rồi mình không gặp lại nhau, nghe dì mình nói Lan đã tiều tụy và khổ sầu như bông hoa héo từ sau ngày xuất giá. Lan sống dường như cho qua tháng ngày và vì đàn con của mình mà thôi..

Và cũng chừng ấy thời gian mình đã rời xa quê hương của mình đó Lan, rồi được định cư ở nước Mỹ, quê hương thứ hai này. Quê hương mà nhiều người gọi là thiên đàng trên trần gian vì đây là đất nước giàu mạnh nhất thế giới.

Điều mà mình yêu nhất ở quê hương thứ hai này là Tự Do và Quyền con người được tôn trọng. Xin cám ơn nước Mỹ.

Ước gì ngày đó Lan được sống ở đây, thì thảm cảnh cô Lan nhỏ bé, dễ thương phải âm thầm chịu đựng bao nhiêu khổ đau, trong cuộc sống hôn nhân không có hạnh phúc, suốt bao nhiêu năm dài, đã không xảy ra,  phải không Lan?

Hy vọng rằng hoàn cảnh tội nghiệp của bạn sẽ không còn tiếp diễn nữa khi mà tự do và quyền con người được tôn trọng.

Thân mến,

Thủy Trang.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: