Xuân muộn quê mình

FullSizeRenderg

Hoa Đào nhà anh chị Mạnh Nguyễn

Nhiều người ở quê théc méc hỏi ‘Ê nhỏ, bên bển mần gì mà dư giả về Viêt Nam hoài vậy?’ Còn bạn bên này thì trách bâng quơ: ‘Quởn quá he, năm nào cũng dzìa, sao không du lịch Châu Âu, Châu Úc cho sướng, VN bây giờ có gì vui đâu’. Thường thì tui cười mần thinh trước những câu hỏi loại bà tám đó, mà có gì lạ đâu, quê mình thì mình dzìa, dù trong túi không rủng rỉnh đô la như thiên hạ thì chút ít cũng đủ cái vé khứ hồi ‘cà thẻ’ trả góp… Già rồi, còn chút gân cốt thì cứ đi đây đó cho mãn nhãn, khi nào sụm bà chè thì thôi đành thôi. Nên tui vậy đó. Ừa, năm nào cũng dzìa, rồi sao!
Tui nghĩ còn Mẹ thì còn quê, tui thật lòng nghĩ như vậy, nhưng còn một yếu tố không kém phần bịn rịn là tui còn lưu luyến mấy đứa bạn xưa với một đống kỹ niệm thời đi học, dầu gì cũng là khoảng thời gian bình yên nhất trong cuộc đời mà tui cảm nhận được.

Hồi nhỏ nghe mấy ổng bả vừa nhảy twist vừa hét ‘Em ơi có bao nhiêu, sáu mươi năm cuộc đời… ’
Tui cứ nghĩ đó là chuyện đâu đâu xa lắc xa lơ mới tới phiên mình nên hổng thèm để ý. Vậy mà chớp mắt nó lù lù đến, mèn đét ơi 60 tuổi rồi bây? Nghe tên bạn hồ hởi rủ rê ‘ dzìa quê tổ chức sinh nhật mừng thọ 60’ Y chang hồi nhỏ  thấy Tết là ham được mặc áo mới, được tiền lì xì mừng tuổi, nên khi nghe rủ vậy đứa nào cũng nôn về, cũng háo hức muốn hồi hương để được gặp bạn bè một thời í ới.
Ờ, nghĩ cũng mắc cười, già chát mà còn ham vui, tui nghêu ngao ‘tuổi 60 mà ngở như trẻ thơ, nhớ gì từ ngày anh xa mái trường, nhớ gì từ ngày tôi lên đường… ’
Thời đi học vui thiệt, lâu lâu có ai đó đưa lên tấm hình cả bọn măc áo trắng ngồi một bầy  trước cửa lớp, gương mặt đứa nào cũng ngây ngô, dễ thương cách gì! Ôi thời xuân sắc nay còn đâu? dù dáng vẽ thời ấy có mập mà lùn hay còm nhom lêu khêu thì trong mắt tui bây giờ vẫn thấy là … siêu mẫu (câu này hơi bị nịnh nhưng đó là sự thiệt). 
Cái may của cả bọn là cho dù mấy chục năm trôi qua, dẫu thời thế trãi bao thăng trầm nghiệt ngã trên mỗi thân phận cuộc đời của từng đứa bạn, thì tụi tui cũng còn cố níu lấy sợi dây liên lạc với nhau bằng mọi cách, sau năm 75 rời trường tứ tán, cơm áo lận đận khiến bạn bè lạc nhau, lâu lâu sực nhớ thì ráng lội tìm tới tận hẻm nhà, biết đâu còn gặp đứa nào quanh quẩn đêm buồn tỉnh lẻ, nhiều tên hỏi ra thì biền biệt phương trời bóng chim tăm cá, nhưng may là dây mơ rể má còn vướng víu ở quê nhà nên dù muộn cũng còn biết tin ẻm (cho dù em đã theo chồng bỏ lại cây khế đầy nhóc kiến vàng!!)
Khi thời đại in tẹc nét bùng nổ thì cuộc sống của cả bọn cũng tàm tạm yên bề, dĩ nhiên hổng phải ai cũng ngon như nhau, có đứa gặp thời phất lên thành đạt mà cũng có tên còn lang thang bán vé số qua ngày, nhưng điều đó không ảnh hưởng gì tới tình bạn một thời chung ghế chung trường của bọn tui, chắc chắn là vậy!
60 năm thấy thì ghê với khuôn mặt in dấu chân chim trên khóe mắt vành môi hay mái tóc điểm sương pha muối hoặc lối nói rề rà khàn giọng của từng cụ bạn nay đã thành ông/bà nội/ngoại. Nếu có đứa nào nghêu ngao ‘ nhìn lại mình đời đã xanh rêu’ thì cũng đừng hốt hoảng, cứ sống an nhiên theo dòng đời trôi mãi, tự tìm một exit nếu mệt mỏi với bao bộn bề lo toan trong cuộc sống, hãy mỗi ngày chọn một niềm vui bên ly cà phê cùng bè bạn thân quen, hãy nhắc lại chuyện tình ngày xưa Hoàng Thị với nổi nhớ dịu êm ngày cũ, (dù Ngọ bây giờ hỏng giống Ngọ hồi nào), hãy lôi những tấm hình đen trắng ra xem ai còn ai mất mà thấy thương một thời áo trắng thần tiên của tụi mình. Quý hiếm là ở chổ đó, 60 năm nghe thấy ghê, nhưng nên mừng vì từng tuổi này mà còn sức để tìm đến nhau, vui chơi nói cười ha hả, cho dù mai sau còn có bao giờ…
Bởi vậy năm nào tui cũng ráng dzìa, trước vấn an Từ Mẫu trên Sài Gòn, sau chạy xuống Sóc Trăng nhậu cùng bè bạn, năm nay có thêm Festival 60 càng đông vui, càng ngập tiếng cười, tui nghĩ tụi mình chắc còn sức để rong chơi dù tuổi đà quá lứa, thời gian có chờ đợi ai đâu nên cứ vui khi mình có thể, kẻo sau này rồi tiếc hùi hụi.
Bạn ơi có bi nhiêu, 60 năm cuộc đời… .

                                                                      Ngọc Ánh

3 Comments on “Xuân muộn quê mình

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: